Viết blog như thế nào? 7 kỹ thuật viết blog siêu hấp dẫn

Đánh giá bài viết post

Viết blog như thế nào để hiệu quả và hấp dẫn người đọc? Đây chính là một câu hỏi mà những bạn đang bắt đầu với việc làm Blogger thắc mắc. Để viết được blog và viết blog hiệu quả bạn cần áp dụng được những kỹ thuật viết blog mà bài viết dưới đây nhắc đến.

Cùng tìm hiểu những kỹ thuật viết blog hiệu quả ở bài viết dưới đây ngay nhé!

VIẾT BLOG LÀ LÀM GÌ?

Viết blog chính là công việc mà bạn sẽ dùng câu từ của mình để chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm… mà mình có trên chính kênh blog hay website của mình để những người quan tâm đọc và hiểu về nó.

viết blog là làm gì

Blog có thể được sở hữu bởi một các nhân hay một nhóm người có cùng những đặc điểm, sở thích với nhau để thể hiện cái nhìn của họ về những chủ đề mà họ muốn và những gì mà họ thích.

Người viết blog được gọi là Blogger và Blogger họ kiếm tiền bằng nhiều cách trên chính kênh blog của họ:

  • Đặt quảng cáo từ các đối tác trên chính kênh blog của họ và nhận phí quảng cáo, đây là loại hình được sử dụng phổ biến nhất
  • Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) đây là một trong những cách kiếm tiền hot nhất hiện nay khi mang lại một khoảng thu nhập lớn mà lại rất đơn giản. Chỉ cần review về món đồ và gắn link affiliate, Blogger sẽ nhận được tiền hoa hồng từ đối tác cho mỗi đơn hàng được bán thành công.
  • Bán khoá học cũng là một cách kiếm tiền của Blogger, ví dụ như bạn là một Blogger về Yoga thì bạn có thể mở bán những khoá học online về Yoga.
  • Và nhiều cách kiếm tiền khác như thu phí thành viên, bán hàng hay dịch vụ thông qua kênh blog…

VIẾT BLOG NHƯ THẾ NÀO? CÓ KHÓ KHÔNG?

Để viết được blog đầu tiên bạn cần phải có cho mình một trang blog hay một website để viết. Bạn có thể tạo kênh blog cho riêng mình thông qua các kênh tạo trang blog như Blogger, WordPress

Để có thể trở thành một Blogger chuyên nghiệp bạn cần phải có khả năng viết lách tốt, khả năng sáng tạo, dẫn dắt được người dùng và làm cho người dùng có niềm tin vào những gì bạn chia sẻ cũng như chính bản thân bạn. Kiến thức là một trong những thứ quyết định những điều trên, bạn cần phải giỏi về một lĩnh vực nào đó hoặc là một người có khả năng truyền đạt tốt và chọn ra một chủ đề mà bạn sẽ làm trên kênh blog của mình.

Viết blog như thế nào còn tuỳ thuộc vào cách bạn bắt đầu, cách bạn xây dựng kênh blog của mình. Và viết blog cũng không hề khó, chỉ cần bạn có đam mê và bạn cố gắng nổ lực với chính đam mê của mình.

Bạn có thể xem những kỹ năng mà Blogger cần có để có thể tạo một trang blog thu hút người đọc và có thể kiếm được tiền tại bài viết: VIẾT BLOG LÀ GÌ VÀ 4 CÁCH KIẾM TIỀN CỦA BLOGGER.

KỸ THUẬT VIẾT BLOG HIỆU QUẢ

Để viết blog hiệu quả bạn cần phải có những kỹ thuật viết blog hiệu quả sau:

kỹ thuật viết blog hiệu quả

KỸ THUẬT PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Một kỹ thuật viết blog hiệu quả mà bạn cần phải có đó chính là phân tích được khách hàng mục tiêu. Để viết blog hiệu quả bạn cần chọn một thị trường (lĩnh vực) phù hợp và xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai, họ có những đặc điểm gì. Để từ đó sáng tạo ra các chủ đề, các ý tưởng để thu hút đối tượng đó.

Hãy cố mang lại giá trị cho người dùng và người dùng sẽ mang lại giá trị cho bạn. Hãy cung cấp cho người dùng cái họ cần và cái bạn giỏi. Kết hợp 2 điều này lại bạn sẽ có được một kênh blog với những nội dung hấp dẫn và thu hút được sự chú ý của người dùng.

phân tích khách hàng mục tiêu

VIẾT BLOG HIỆU QUẢ BẰNG CÁCH GÂY CHÚ Ý BẰNG TIÊU ĐỀ

Tiêu đề sẽ là thứ đầu tiên gây chú ý và thu hút người đọc, vì vậy hãy đặt một tiêu đề thật hấp dẫn để kích thích người đọc click vào trang của bạn.

Vậy một tiêu đề như thế nào thì hấp dẫn và giúp bài viết blog hiệu quả? Hãy đặt một tiêu đề mang lại thật nhiều giá trị cho người đọc khi học đọc bài viết của bạn. Tiêu đề nên chứa những con số và chứa cả từ khoá chính mà bài viết của bạn hướng tới. Hoặc có thể sử dụng những câu hỏi để đặt cho tiêu đề để gây tò mò cho người đọc.

Ví dụ: 7 Động tác đốt cháy mở bụng tại nhà trong 1 tháng

ĐOẠN DẪN NHẬP (SAPO) HẤP DẪN

Sau khi bị hấp dẫn bởi tiêu đề thì đoạn dẫn nhập vào bài sẽ là phần mà người đọc chú ý đến nhất. Tại phần này bạn nên nêu được khái quát những khía cạnh mà bài viết sẽ đề cập đến. Nếu có đủ những gì người đọc cần về một chủ đề mà họ tìm kiếm, họ sẽ đọc tiếp bài viết của bạn.

CHIA NHỎ CÁC PHẦN NỘI DUNG ĐỂ NGƯỜI ĐỌC DỄ THEO DÕI

Bạn không nên viết nội dung một cách liền mạch mà không chia ra từng mục chính nhỏ hơn. Việc không chia nhỏ các phần nội dung sẽ khiến người đọc khó quan sát được mục họ cần chỗ nào và gây rối mắc với người đọc.

Giống như bài viết này, bạn hãy chia nhỏ những mục nội dung mà bạn nghĩ là phù hợp để làm bài viết trông gọn gàng và dễ đọc hơn. Đây cũng chính là một trong những điểm làm cho khách hàng có trải nghiệm tốt trên kênh của bạn và giúp bài viết blog hiệu quả hơn.

THÊM ĐOẠN KẾT VÀ KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG (CTA)

Ở phần này, bạn nên tóm gọn những ý chính mà bạn đã nói ở trên, cung như nêu những điều bạn muốn nhắn nhủ đến độc giả.

Ở phần này, nên dẫn dắt độc giả của bạn đến trang đích mà bạn muốn độc giả hướng đến. Vì đa số các bạn Blogger ngày nay ngoài kiếm tiền bằng tạo quảng cáo trên trang còn bán các khoá học, làm tiếp thị liên kết hay bán những sản phẩm cho chính mình cung cấp.

Đây sẽ là phần mà bạn có thể điều hướng khách hàng của mình để tạo ra giá trị cho bản thân sau khi đã tạo ra được giá trị cho người đọc.

ĐẦU TƯ VÀO HÌNH ẢNH VÀ VIDEO MINH HOẠ

Một bài viết sẽ trở nên khách quan hơn khi có những hình ảnh/video minh hoạ phù hợp. Hình ảnh sẽ giúp người đọc đỡ nhàm chán hơn khi đọc bài viết. Vì vậy hãy đầu tư vào hình ảnh.

Hình ảnh/video cần có chất lượng vừa đủ, vì những hình ảnh/video chất lượng cao sẽ làm trang của bạn tải chậm hơn tạo trải nghiệm không tốt. Hình ảnh/video nên có nội dung liên quan đến phần nội dung của bạn.

KỸ NĂNG SÁNG TẠO

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất để bài viết blog hiệu quả là sáng tạo. Khi bạn có sáng tạo thì những kỹ năng trên sẽ dễ dàng thực hiện hơn bao giờ hết. Nếu bạn không sáng tạo thì bài viết hay kênh blog của bạn cũng chỉ là hạt cát giữa sa mạt. Cái khách hàng cần lại là một hồ nước.

Vì vậy, hãy làm bài viết của bạn trở nên sáng tạo và chỉ bạn có. Thì kênh blog của bạn sẽ cực kì nổi bật và giúp bạn thành công.

viết blog như thế nào hiệu quả

TỔNG KẾT

Để viết blog hiệu quả không khó, tuy nhiên bạn cần phải có đủ đam mê và nhiệt huyết đối với con đường này. Cũng có rất nhiều bạn trẻ đang muốn tìm hiểu về blog và cách trở thành Blogger. Nếu có đam mê thì đừng ngại thử sức.

Hy vọng đây là một bài viết có thể giúp ích cho bạn trong chặng đường đầu tiên để trở thành Blogger, đó chính là thu thập kiến thức. Chúc bạn có một trải nghiệm tốt trên kênh website của NGUYEN NGOC DINH và hy vọng bài viết VIẾT BLOG NHƯ THẾ NÀO? 7 KỸ THUẬT VIẾT BLOG SIÊU HẤP DẪN sẽ có ích đối với bạn.

Đừng quên để lại một bình luận và đánh giá của bạn để nêu lên cảm nhận của bạn về bài viết nhé!

Nguyễn Ngọc Định

Bạn thân mến! Mình là Định người đứng sau điều hành Blog này. Với mục đích cung cấp thông tin về các khóa học online từ kỹ năng tin học văn phòng đến kinh doanh online mới nhất. (Trên tinh thần là chia sẻ những gì mình có và biết). Đặc biệt mình thích bia, và ngồi 1 mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart