Tin học văn phòng là gì? 4 kỹ năng cơ bản trong tin học văn phòng

Đánh giá bài viết post

Tin học văn phòng là gì? Tin học văn phòng chính là một kỹ năng cơ bản của một nhân sự cần có trong thời đại công nghệ thông tin này. Những người mù tịt về thông tin sẽ được coi là một loại “bệnh” và được gọi là “khuyết tật IT”. Vì vậy để không mù về công nghê thông tin và có nhiều cơ hội việc làm hơn thì bạn cần phải bổ sung tin học văn phòng cho mình.

Cùng tìm hiểu rõ hơn về tin học văn phòng là gì, những kỹ năng cơ bản mà bạn cần có trong tin học văn phòng và những khoá học tin học văn phòng giúp bạn xoá “mù” công nghệ thông tin.

TIN HỌC VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

tin học văn phòng là gì

Tin học văn phòng là một nhánh nhỏ thuộc ngành Công nghệ thông tin. Tin học văn phòng chú trọng đến các kỹ năng, công việc thường được sử dụng trong văn phòng như thao tác trên văn bản, trang tính, trình chiếu, gửi mail… Tin học văn phòng sẽ gồm những công cụ thuộc Microsoft Office như Word, Excel, Power Point, Outlook… và rất nhiều các công cụ khác. Các công cụ này chủ yếu sẽ phục vụ cho các hoạt động và công việc thuộc văn phòng.

Với những bạn đã đi làm và muốn học các kỹ năng này sẽ có các khoá học tin học văn phòng cho người đi làm. Tin học văn phòng cho người đi làm chủ yếu sẽ tập trung vào các kỹ năng vào Word và Excel. Vì đây sẽ là hai kỹ năng được sử dụng nhiều nhất cho các công việc trong văn phòng.

NHỮNG KỸ NĂNG CƠ BẢN TRONG TIN HỌC VĂN PHÒNG

KỸ NĂNG SỬ DỤNG MÁY TÍNH VĂN PHÒNG

kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng

Kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng sẽ gồm nhiều các thao tác cơ bản như:

 • Làm quen với bàn phím, vị trí các dấu, các chữ cái, cách đặt dấu các ký tự
 • Thao tác làm việc 10 ngón trên bàn phím
 • Công dụng của các phím chức năng như phím space, Shift, Control…
 • Sử dụng các tổ hợp phím tiện ích như paste = ctrl + v, copy = ctrl + c…

KỸ NĂNG WORD TIN HỌC VĂN PHÒNG

kỹ năng làm việc với word

Microsoft Word hay còn gọi là word, là một  cụ soạn thảo văn bản phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Word cho phép người dùng thực hiện các thao tác trên các văn bản, bạn có thể thêm các hiệu ứng cho văn bản như màu sắc, font chữ, kích cỡ và cùng nhiều phương tiện đồ hoạ khác như âm thanh, video…

Với các bản word từ trước năm 2007 trở về trước thì đuôi file sẽ được lưu là .doc và với những bản word từ năm 2007 trở đi thì file sẽ có đuôi là .docx. Word còn có thể mở các văn bản thô (có đuôi .txt) và xử lý trên nhiều dạng văn bản khác như siêu văn bản có đuôi .html, thiết kế trang web…

Những thao tác cơ bản với word sẽ gồm:

 • Tạo văn bản và định dạng văn bản
 • Tạo bảng, chèn bản và định dạng bảng
 • Chèn ảnh, vẽ khối, tạo sơ đồ
 • Chèn ký tự, chèn link, tạo ghi chú
 • Thiết lập in như khổ giấy, lề in, đánh số trong văn bản…
 • Trộn văn bản gửi mail
 • Bảo mật file

Các khóa học Word từ cơ bản đến nâng cao tại DaoTaoTinHoc:

KỸ NĂNG EXCEL TIN HỌC VĂN PHÒNG

kỹ năng làm việc với excel

Có khoảng 90% các nhà quản lý sử dụng excel để quản trị các công việc hàng ngày. Vì vậy có thể thấy được tầm quan tọng của excel trong làm việc văn phòng. Các công việc mà bạn sẽ cần phải có khi thao tác trên excel sẽ gồm:

 • Tạo bảng tính, định dạng các dữ liệu
 • Sử dụng các hàm để xử lý thông tin và số liệu
 • Lọc dữ liệu
 • Vẽ biểu đồ
 • Chèn link
 • Thiết lập in, bảo mật file và nhiều các công việc khác

Các khóa học Excel từ cơ bản đến nâng cao tại DaoTaoTinHoc:

KỸ NĂNG KHÁC TRONG TIN HỌC VĂN PHÒNG

Word và Excel chiếm khoảng 95% công việc trong tin học văn phòng. Tuy nhiên các kỹ năng khác cũng rất quan trọng mà bạn cần được trau dồi.

 • Kỹ năng viết mail, gửi mail
 • Kỹ năng thao tác với power point
 • Kỹ năng sử dụng Microsoft Access
 • Kỹ năng sử dụng Microsoft Teams

Và nhiều các kỹ năng khác cần thiết cho văn phòng và hỗ trợ trong công việc của bạn.

KHOÁ HỌC TIN HỌC VĂN PHÒNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Có rất nhiều khoá học tin học văn phòng hiện nay trên thị trường, tuy nhiên không phải khoá học nào cũng chất lượng và được hỗ trợ học viên. Vì vậy, hãy chọn một khoá học tin học văn phòng tốt và chất lượng.

khoá học tin học văn phòng

Daotaotinhoc.vn là một trong những địa chỉ cung cấp những khoá học tin học văn phòng tốt nhất hiện nay. Những bài giảng của daotaotinhoc.vn đến từ các giảng viên của các trường đại học, cao đẳng uy tín và những chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành. Với một mức giá hợp lý, các video hướng dẫn đi vào ngay trọng tâm giúp tiết kiệm thời gian cho những bạn không có nhiều thời gian. Khi sử dụng các khoá học tin học văn phòng từ Daotaotinhoc.vn bạn sẽ được hỗ trợ và chăm sóc nếu có vấn đề xảy ra.

TỔNG KẾT

Tin học văn phòng không phải là đủ để bạn có một công việc tốt, nhưng nó là một điều kiện cần giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm hơn. Vì hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên của mình thành thạo các thao tác tin học văn phòng. Vì khoảng 90% công việc trên văn phòng đều sẽ được thao các trên các công cụ của tin học văn phòng.

Vậy bạn đã năm được tin học văn phòng là gì chưa? Nếu bạn cần một khoá học để nâng cao kỹ năng tin học văn phòng thì hãy liên hệ ngay với daotaotinhoc.vn để có được khoá học chất lượng và giá cả hợp lý nhé!

Đừng quên theo dõi website NGUYEN NGOC DINH để đọc nhiều bài viết bổ ích hơn nhé. Đừng quên đánh giá và bình luận về bài viết phía bên dưới.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Định – CEO Vnet Media

Nguyễn Ngọc Định

Bạn thân mến! Mình là Định người đứng sau điều hành Blog này. Với mục đích cung cấp thông tin về các khóa học online từ kỹ năng tin học văn phòng đến kinh doanh online mới nhất. (Trên tinh thần là chia sẻ những gì mình có và biết). Đặc biệt mình thích bia, và ngồi 1 mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart