Kỹ năng viết nội dung SEO chuẩn nhất mà Content Writer nên biết [2022]

Đánh giá bài viết post

Kỹ năng viết nội dung SEO là một kỹ năng mà các bạn Content Writer cần có để bắt đầu công việc của mình. Vậy bài viết chuẩn SEO là gì? Cần có những kỹ năng nào để viết nội dung chuẩn SEO?

Cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bài viết chuẩn SEO và những kỹ năng mà người làm content SEO phải có.

SEO LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là gì thì ta cần hiểu SEO là gì?

SEO là một từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, được hiểu là một quá trình tối ưu hoá website nhằm để cạnh tranh thứ hạng từ khoá trên các công cụ tìm kiếm.

Một website chuẩn SEO sẽ giúp thân thiện hơn với người dùng và công cụ tìm kiếm, từ đó sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn và có một vị trí tốt trên trang kết quả tìm kiếm. Một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay chính là Google chúng ta cần tối ưu SEO nhiều hơn để thân thiện với bộ máy tìm kiếm này.

seo là gì

BÀI VIẾT CHUẨN SEO LÀ GÌ?

Bài viết chuẩn SEO phải là bài viết đáp ứng được các kỹ thuật SEO cần có. Tuy nhiên, việc đáp ứng các kỹ thuật SEO không là chưa đủ, bài viết cần phải được chú trọng vào nội dung và tối ưu nội dung để thoả mãn được nhu cầu của người dùng.

Chuẩn SEO chỉ mới đủ thân thiện với công cụ tìm kiếm, chứ chưa đủ thân thiện với người đọc. Hành vi của người đọc sẽ là một trong những quyết định chính để xem công cụ tìm kiếm có đánh giá cao bài viết hay không. Vì vậy, một bài viết chuẩn SEO nên là một bài viết mà công cụ tìm kiếm có thể đọc được và đồng thời đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

TẠI SAO CẦN VIẾT BÀI VIẾT CHUẨN SEO?

Như đã nhắc đến ở trên, bài viết chuẩn SEO sẽ giúp website thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Giúp website có được một vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm, từ đó giúp website tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Bằng con chữ của mình, người làm nội dung có thể điều hướng được người dùng và tạo ra những giá trị.

Tăng tiếp cận, tăng lượng truy cập sẽ giúp tăng lượt chuyển đổi. Lượt chuyển đổi là mục đích cuối cùng của những website dịch vụ và thương mại. Vì vậy có thể thấy được sự quan trọng của bài viết chuẩn SEO.

KỸ NĂNG VIẾT NỘI DUNG SEO CHUẨN NHẤT

Chỉ cần bạn có đam mê và có khả năng viết lách tốt thì không khó để trở thành Content Writer. Để trở thành một Content Writer bạn cần phải đáp ứng được các yếu tố sau và biết được cách viết bài viết chuẩn SEO.

kỹ năng viết nội dung seo chuẩn nhất

KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU VÀ NHÓM TỪ KHOÁ

Nghiên cứu đúng từ khoá và nhóm các từ khoá với nhau sẽ là bước đầu tiên và quan trọng nhất để xác định bài viết đó có tiếp cận được với người đọc hay không. Vì vậy có thể xem đây là một kỹ năng đầu tiên và quan trọng mà bạn cần có.

Việc nghiên cứu và nhóm sai các nhóm từ khoá sẽ dẫn đến bài viết không tiếp cận được với người đọc. Vì hiện bay các công cụ tìm kiếm sẽ phân tích kết quả dựa trên các cụm từ tìm kiếm của người dùng và hiển thị kết quả phù hợp nhất trên trang kết quả tìm kiếm.

Để có thể nghiên cứu và nhóm từ khoá đúng bạn cần phải biết được với lĩnh vực của mình thì khách hàng sẽ thường xuyên tìm kiếm những cụm từ như thế nào. Bạn có thể biết được bằng cách tìm kiếm một cụm từ mà bạn nghĩ khách hàng sẽ tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm và xem những kết quả liên quan khác hoặc từ những gợi ý ở cuối trang kết quả tìm kiếm.

Sau đó bạn cần loại bỏ đi những từ khoá có chứa tên thương hiệu, những từ khoá sai chính tả và những từ khoá không liên quan đi là bạn đã có một bộ từ khoá cho mình.

Sau đó bạn cần gộp những nhóm từ khoá có cùng mục đích giống nhau lại với nhau nhưng chú ý những từ khoá này phải đủ để viết một bài viết mà không chồng ý với nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ để nghiên cứu từ khoá, có thể kể đến như Google Keyword Planner, Keyword Tool, SEM Rush, Ahrefs…

KỸ NĂNG SÁNG TẠO

Một nội dung chuẩn SEO còn phải là một bài viết có giá trị, không sao chép và có sự sáng tạo. Nếu không có sự sáng tạo mà chỉ biết cóp nhặt từ những bài viết khác thì khách hàng sẽ không đánh giá cao về bài viết của bạn.

Khi bạn có sự sáng tạo, bài viết của bạn sẽ hấp dẫn hơn với người đọc và các công cụ tiềm kiếm cũng sẽ đánh giá cao về bạn. Sáng tạo trong cách sử dụng từ ngữ, cách bạn tạo bố cục cho bài viết, cách dẫn dắt người đọc…

Bạn có thể xem với từ khoá đó trong TOP 10 kết quả tìm kiếm đối thủ cạnh tranh của mình trình bày như thế nào và mình sẽ chọn một hướng đi phù hợp. Bạn có thể chọn những cách trình bày như: Tính chính xác, Khác biệt so với đối thủ, Tính khoa học, Hữu ích với người dùng…

KỸ NĂNG VIẾT LÁCH

Chắc chắn nếu muốn viết bài tốt thì bạn cần phải có kỹ năng viết lách tốt và vốn từ phong phú. Ngoài ra bạn cần phải có kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực mà bạn viết, nếu không những gì mà bạn viết sẽ hoàn toàn là những từ sáo rỗng.

Viết đúng chính tả cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm vì khách hàng sẽ thấy bạn chuyên nghiệp hơn. Nếu viết sai chính tả khách hàng chắc chắn sẽ có một cái nhìn không tốt về kênh của bạn và có khả năng sẽ không quay lại.

Nên dùng các từ ngữ phù hợp và chia đoạn phù hợp để bài viết trở nên trực quan hơn.

NẮM RÕ VÀ ÁP DỤNG ĐƯỢC CÁC YẾU TỐ SEO VÀO BÀI VIẾT

Một yếu tố quan trọng của bài viết chuẩn SEO chính là áp dụng được những yếu tố SEO vào trong bài viết. Những yếu tố SEO mà bạn cần nắm rõ để bài viết chuẩn SEO và thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Để rèn luyện kỹ năng viết nội dung SEO bạn cần phải nắm rõ các yêu tố sau:

Tối ưu cấu trúc đường dẫn (URL)

Tối ưu tiêu đề SEO (Thẻ Title)

Tối ưu thẻ mô tả (Meta Description)

Tối ưu cấu trúc và nội dung bài viết:

  • Theo Yoast SEO một bài viết chuẩn SEO nên dài hơn 900 từ. Nhưng trong thực tế độ dài bài viết không quan trọng bằng việc đảm bảo chất lượng nội dung và hình thức bài viết để tối ưu trải nghiệm người dùng, tránh dài dòng, lan mang.
  •  Cấu trúc bài viết:
    • Thẻ tiêu đề H1(Heading 1): là tiêu đề bài viết, mỗi trang chỉ chứa 1 thẻ H1 và thẻ H1 cần chứa từ khoá chính.
    • Mở bài (Sapo): Gồm 1 đến 2 đoạn với nội dung dẫn nhập vào bài viết, đảm bảo từ khoá chính xuất hiện ở 100 ký tự đầu tiên và từ khoá phụ xuất hiện phía sau.
    • Thân bài: Chia làm nhiều đoạn nhỏ và sử dụng các thẻ tiêu đề (H2, H3, H4…), bố trí từ khoá hợp lý
    • Kết bài: Gồm 1 đến 2 đoạn tóm tắt bài viết và kêu gọi hành động.

Tối ưu hình ảnh và video trong bài viết

Tối ưu liên kết: Tối ưu liên kết nội bộ và liên kết ra ngoài

Tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết: CÁCH VIẾT BÀI CHUẨN SEO TỪ A – Z

viết content chuẩn seo là gì

TỔNG KẾT

Viết bài viết chuẩn SEO không khó, tuy nhiên để thu hút được người đọc bạn cần phải có nhiều yếu tố khác như kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tạo tình huống, cách sử dụng câu chữ của mình sao cho hấp dẫn, kỹ năng thiết kế hình ảnh.

Bài viết trên đã trình bày với bạn như thế nào là một bài viết chuẩn SEO và những kỹ năng viết nội dung chuẩn SEO. Hy vọng bài viết này hay và có ích đối với bạn. Hãy để lại một bình luận và đánh giá về bài viết nhé!

Đừng quên theo dõi kênh website của NGUYEN NGOC DINH và kênh TikTok @nguyenngocdinh.net để đọc thêm nhiều bài viết hay xem nhiều video hay hơn nữa và học hỏi thêm nhiều kiến thức về Marketing Online.

Nguyễn Ngọc Định

Bạn thân mến! Mình là Định người đứng sau điều hành Blog này. Với mục đích cung cấp thông tin về các khóa học online từ kỹ năng tin học văn phòng đến kinh doanh online mới nhất. (Trên tinh thần là chia sẻ những gì mình có và biết). Đặc biệt mình thích bia, và ngồi 1 mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart