Hướng dẫn viết content Facebook hiệu quả triệu LIKE [2022]

Đánh giá bài viết post

[ Hướng dẫn viết content Facebook hiệu quả ] Bán hàng hay quảng bá thương hiệu trên Facebook chưa bao giờ hạ nhiệt. Vậy cách nào để bài viết trên Facebook có hiệu quả và thu hút được nhiều người dùng hơn? Chỉ cần bạn áp dụng theo những công thức viết content Facebook chuẩn dưới đây thì content của bạn sẽ thu hút khách hàng hơn rất nhiều.

Cùng tìm hiểu bài viết hướng dẫn viết content Facebook để biết cách viết content Facebook hiệu quả nhất!

CÁC HÌNH THỨC CONTENT TRÊN FACEBOOK

các hình thức content trên facebook

Content là một từ tiếng Anh mang ý nghĩa là nội dung, content Facebook có nghĩa là nội dung được đăng tải trên Facebook. Content trên Facebook có chức năng quan trọng trong việc truyền đạt thông tin, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, điều hướng người tiêu dùng…

Facebook cũng chính là kênh tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt nhất hiện nay, vì vậy một content tốt và hiệu quả sẽ mang lại nguồn khách hàng lớn cho doanh nghiệp.

Content trên Facebook khác hoàn toàn so với kênh Blog hay Website. Content Facebook chủ yếu sẽ chú trọng vào những nội dung ngắn gọn, súc tích, nội dung mang lại ý nghĩa, dễ nhớ hay có khả năng viral cao.

Để content Facebook hiệu quả, bạn cần kết hợp một cách thích hợp giữa 4 hình thức content sau:

 • Văn bản: văn bản giúp người dùng hiểu rõ hơn nội dung mà bạn muốn tải
 • Hình ảnh: hình ảnh sẽ là phần tóm gọn những gì mà bạn muốn truyền tải và thu hút người dùng
 • Video: một trong những cách dễ dàng để truyền tải nội dung một cách đầy đủ, dễ gây chú ý và ghi nhớ một cách nhanh chóng. Ngoài ra video cũng là một trong những nội dung dễ viral nhất.
 • Link (liên kết): việc sử dụng liên kết trong nội dung sẽ giúp điều hướng người dùng sang trang đích của bạn.

2 cách kết hợp giữa các hình thức content Facebook hiệu quả là:

 • Văn bản + hình ảnh + link
 • Văn bản + video + link

CÔNG THỨC VIẾT CONTENT FACEBOOK CHUẨN

CÔNG THỨC VIẾT CONTENT FACEBOOK – AIDA

công thức viết content facebook aida

AIDA có nghĩa là gì?

 • A – Attention (Thu hút): Thu hút khách hàng đọc nội dung của bạn bằng nhiều cách như sử dụng những từ ngữ đặt biệt gây tò mò…
 • I – Interest (Thích thú): Tạo nội dung gây thích thú với khách hàng mục tiêu. Nội dung nên ngắn gọn, hữu ích và có thông điệp rõ ràng.
 • D – Desire (Khao khát): Khơi dậy nhu cầu của khách hàng để họ thấy được lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. 
 • A – Action (Hành động): Sau khi khách hàng có nhu cầu, bạn có thể điều hướng khách hàng đến nơi mà bạn muốn. Lúc này khách hàng có thể sẽ chấp nhận mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

CÔNG THỨC VIẾT CONTENT FACEBOOK – PAS

công thức content facebook pas

PAS là viết tắt của những từ:

 • P – Problem (Vấn đề): Tìm vấn đề mà khách hàng đang gặp phải trong cuộc sống, công việc, học tập, tình yêu…
 • A – Agitation (Khuấy động): Nhấn mạnh vào nổi đau của khách hàng
 • S – Solution (Giải pháp): Tìm cách chữa trị cho “vết thương” đó của khách hàng

Đây cũng chính là công thức content được nhiều thương hiệu sử dụng nhất hiện nay.

CÔNG THỨC VIẾT CONTENT FACEBOOK – SSS

công thức viết content facebook sss

SSS (hay còn gọi là 3S) là một công thức viết content trên Facebook theo phương pháp kể chuyện. 

 • S – Star (Ngôi sao): Kể đến câu chuyện và nhân vật chính trong câu chuyện mà bạn nhắc đến
 • S – Story (Câu chuyện): Câu chuyện và hành trình của nhân vật chính
 • S – Solution (Giải pháp): Giải pháp khắc phục khó khăn của các nhân vật

CÔNG THỨC VIẾT CONTENT FACEBOOK – CHECKLIST

Đây chính là phương pháp mà phần lớn người dùng sử dụng để viết content trên Facebook bởi vì nó dễ dàng sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Với cách viết content này bạn chỉ cần liệt kê những lợi ích về sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu cùng với đó là nút CTA để kêu gọi hành động.

HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT FACEBOOK HIỆU QUẢ

Để viết content Facebook hiệu quả, bạn cần áp dụng được công thức viết content Facebook ở trên cùng với bài hướng dẫn viết content Facebook hiệu quả dưới đây.

XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Để viết content Facebook hiệu quả bạn cần phải xác định được khách hàng của bạn là ai, độ tuổi, giới tính, sở thích, địa điểm, nhu cầu của họ, thói quen, thời gian mà họ sử dụng Facebook… Việc nắm rõ insight khách hàng sẽ giúp nội dung của bạn hướng đến đúng người có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Một công cụ có thể giúp bạn xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả và chính xác đó chính là Audience Insight. Đây là công cụ được cung cấp bởi Facebook, giúp người dùng có thể dễ dàng nghiên cứu được khách hàng của mình.

LỢI ÍCH MÀ KHÁCH HÀNG SẼ NHẬN ĐƯỢC TỪ SẢN PHẨM/DỊCH VỤ

Đừng chỉ chú ý vào bán hàng, mà trước tiên hãy cho khách hàng thấy được những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được từ sản phẩm của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn phải cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn sẽ mang đến những lợi ích gì? những giải pháp gì? Khi họ thấy được lợi ích của họ, họ sẽ có nhu cầu về sản phẩm.

Đặc biệt là với những sản phẩm mới mà khách hàng chưa bao giờ sử dụng, họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến lợi ích mà họ nhận được nhiều hơn là quan tâm đến sản phẩm. Vì vậy, trong nội dung trên Facebook, hãy tập trung làm rõ lợi ích của khách hàng.

TẠO NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bài viết trên Facebook không cần quá dài dòng như trên blog hay website mà chỉ cần ngắn gọn và đầy đủ ý. Người dùng Facebook thường sẽ không tập trung vào những bài viết dài và sẽ lướt qua nhanh ở những bài viết này.

Họ sẽ chú ý bởi những tiêu đề gây “SỐC”, theo trend, khuyến mãi… hay những tiêu đề chạm vào nổi đau của họ. Lúc này, họ sẽ dừng lại và đọc bài viết của bạn. Tiêu đề nên được viết in hoa hoặc sử dụng các tool in đậm để trở nên nổi bật hơn.

Trong nội dung bài biết hãy nêu bật lên những đặt điểm và lợi ích của sản phẩm và những cam kết mà thương hiệu của bạn sẽ mang lại cho người dùng.

Viết content Facebook hiệu quả thì content cần phải ngắn gọn nhưng bạn phải chắc chắc rằng nội dung của bạn đủ ý và đủ để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

TẠO HÌNH ẢNH, VIDEO CHO BÀI VIẾT

Hình ảnh hay video chính là một nội dung quan trọng để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với bài viết trên Facebook. Hình ảnh của bạn cần nổi bật, liên quan đến bài viết và cho khách hàng biết bạn muốn nhắc đến gì. Hình ảnh nên rõ đẹp và chất lượng, ngoài ra bạn cũng cần chọn những hình ảnh có kích cỡ phù hợp với nền tảng Facebook.

Video là một trong những nội dung giúp bài viết của bạn trở nên viral, xu hướng của người dùng hiện tại thường nhắm về những video có nội dung hài hước hoặc cảm động hay là những nội dung gây “sốc” “tranh cãi”. Hãy biết được mình làm gì và mình cần gì để nội dung của mình trở nên viral và mang lại lợi ích.

CHÈN HASHTAG LIÊN QUAN, CTA

Một bài viết content Facebook hiệu quả sẽ là một bài viết tạo ra nhiều sự chuyển đổi. Vì vậy bạn cần chèn link của trang đích mà bạn muốn người dùng hướng đến để có thể tạo ra được nhiều lượt chuyển đổi. Nếu như bạn muốn bán sản phẩm, hãy chèn link website hay sàn thương mại điện tử của bạn vào cùng với những từ kêu gọi hành động.

Đừng quên thêm những phương thức liên lạc như email, số điện thoại, địa chỉ… để bài viết content trên Facebook hiệu quả hơn.

Hashtag cũng là một phần quan trọng để khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn. Bạn nên chọn những hashtag chứa từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn.

TỔNG KẾT

Content trên Facebook chính là một trong những yếu tố quyết định kênh Facebook có bạn có thu hút được người dùng hay không. Vì vậy hãy chỉnh chu content trên trang của bạn để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn và tạo ra được nhiều chuyển đổi hơn.

Để bài viết content trên Facebook hiệu quả và thu hút bạn hãy áp dụng theo bài hướng dẫn viết content Facebook để đạt hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này có giá trị đối với bạn, hãy để lại đánh giá và bình luận để chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về bài viết nhé!

Đừng quên theo dõi kênh website của NGUYEN NGOC DINH để đọc nhiều bài viết hay hơn nữa.

Nguyễn Ngọc Định

Bạn thân mến! Mình là Định người đứng sau điều hành Blog này. Với mục đích cung cấp thông tin về các khóa học online từ kỹ năng tin học văn phòng đến kinh doanh online mới nhất. (Trên tinh thần là chia sẻ những gì mình có và biết). Đặc biệt mình thích bia, và ngồi 1 mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart