11 BLOG+ 4 CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ – DÂN HR LƯU NGAY ĐỂ ĐỌC DẦN!

5/5 - (9 votes)

11 BLOG+ 4 CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ – DÂN HR LƯU NGAY ĐỂ ĐỌC DẦN!

Các kênh blog hay – nơi cập nhật và trải lòng của dân HR

1. Evil HR Lady

Evil HR Lady thường xuyên post các bài báo ngắn chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ của tác giả về các vấn đề liên quan đến ngành HR. Với mỗi bài báo đều có case study thực tế, trả lời câu hỏi của độc giả và đưa ra lời khuyên từ các chuyên gia HR đầu ngành.

2. Systematic HR

Blog này dành cho những ai quan tâm đến sự kết hợp giữa HR và công nghệ. Các bài viết tại đây giải quyết vấn đề liên quan đến tiến bộ công nghệ, cập nhật cho người đọc những thông tin công nghệ mới nhất và cách sử dụng. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì Systematic HR thực sự là một người bạn đồng hành không thể thiếu đối với những ai theo ngành HR.

3. HR Bartender

HR Bartender tập trung vào các vấn đề liên quan đến môi trường công sở, văn hóa doanh nghiệp hơn là chỉ tập trung vào mảng nhân sự. Một số chủ đề phổ biến nhất tại đây là how to be a better supervisor and leader, employee engagement và career advice. Mỗi tuần website đều có 3-4 bài báo mới với chủ đề dựa trên các thắc mắc của độc giả.

4. HR Minion

HR Minion không nhìn nhận các vấn đề HR theo hướng học thuật quá cao mà chủ yếu mang tính nhẹ nhàng, tếu táo và có chút châm biếm. Bạn sẽ tìm được ở đây các bài viết liên quan đến mọi vấn đề nơi công sở theo một quan điểm hoàn toàn mới mẻ. ĐIều này cũng đồng nghĩa là bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với tác giả, nhưng dẫu sao đây cũng là một kênh để tham khảo và mở mang tầm nhìn.

5. HR Hero

HR Hero cung cấp các thông tin và điều luật về vấn đề luật nhân sự, quản lý cấp cao và quản lý nhân sự cho ngành HR nói riêng và các ngành business khác nói chung.Website này còn cung cấp Employer forum- cộng đồng dành cho những ai thuộc ngành nhân sự chia sẻ kinh nghiệm và xin lời khuyên lẫn nhau, từ cả các chuyên gia lẫn người không chuyên.

6. HR Ringleader

HR Ringleader được lập ra nhằm mục đích giúp những người làm ngành nhân sự có được cái nhìn mới mẻ và đa dạng hơn ở mọi khía cạnh của doanh nghiệp, từ những tiến bộ trong mối quan hệ Nhà nhân sự-Nhân viên và Khách hàng, cho tới các chủ đề rất nhỏ như việc đưa ra các lời khuyên để có một bài diễn thuyết truyền cảm hứng, nâng cao tinh thần làm việc và sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.

7. Tim Sackett’s Blog

Tim Sackett- tác giả của blog này là chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự và tuyển dụng với kinh nghiệm 20 năm. Các bài viết của ông mang đậm tính chất cá nhân nhưng không phải là không có tính học thuật. Điều quan trọng là khi tiếp cận với blog này, bạn phải hiểu rằng đây là quan điểm của một người, dù rằng người đấy là chuyên gia đầu ngành nhưng bạn hoàn toàn có thể không đồng ý, phản bác lại ý kiến của tác giả và thu nhập thêm cho bản thân những góc nhìn mới.

8. No Excuses HR

Jay Kuhns- tác giả của blog là chuyên gia nhân sự trong lĩnh vực y tế, nhưng không vì thế mà các bài viết của ông chỉ tập trung vào chuyên ngành này. Đặc biệt, blog No Excuses HR có xu hướng tập trung vào các vấn đề liên quan đến lãnh đạo.

9. Lance Haun

Lance Haun là chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự với hơn 7 năm kinh nghiệm. Blog của ông không chỉ tập trung vào các vấn đề HR mà trải đều trong 4 chủ đề lớn: Work, Life, Tech và HR Guy Archive.Các bài viết tại đây nhìn chung khá dễ hiểu và nhẹ nhàng, phù hợp cho những ai mới vào ngành và vốn tiếng anh còn hạn chế.

10. Lisa Rosendahl

Hầu hết các blog ở trên đều đến từ nam tác giả thì Lisa Rosendahl là một nữ chuyên gia HR với 20 năm kinh nghiệm làm việc và viết lách. Tại blog này, bạn có thể tìm thấy các bài báo chuyên sâu về HR, các bài speaking của Lisa Rosendahl tại các buổi hội thảo hay dễ dàng tiếp cận với các kênh thông tin khác của tác giả này.

11. The HR Daily Advisor

The HR Daily Advisor là blog cực kỳ uy tin trong lĩnh vực HR. Tại đây, bạn không chỉ tìm thấy các bài báo chuyên ngành mà còn được tiếp cận với kiến thức và kinh nghiệm thông qua các phương tiện khác như video, podcast,…Có thể nói, The HR Daily Advisor ghi điểm cả về nội dung lẫn hình thức, tạo điều kiện tối đa cho người sử dụng tiếp cận với các tài liệu, kiến thức và kinh nghiệm chất lượng mà hoàn toàn miễn phí.

4 đầu sách hay về Quản trị nhân sự hiện đại mới

1. Mô hình quản trị nhân sự hiện đại

Cuốn sách “Mô hình quản trị nhân sự hiện đại” của GS. Dave Ulrich là đầu sách đầu tiên nhà quản trị nhân sự cần đọc càng sớm càng tốt. Cuốn sách không chỉ đề cập đến xu hướng và mô hình nhân sự hiện đại mà quan trọng sẽ giúp lãnh đạo từng bước để tạo dựng thương hiệu tuyển dụng lớn mạnh cho công ty của mình,chỉ ra những cách thức để lãnh đạo sớm tạo được động lực giúp nhân viên chủ động, gia tăng năng suất làm việc, gắn kết và hòa nhịp để thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp hơn.

2. Nghệ thuật quản trị nhân tài

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng khao khát có được những nhân tài đầu quân và cống hiến cho tổ chức, song làm thế nào để quản lý được họ, bởi người giỏi họ thường có một trí tuệ và cái tôi khá lớn, rõ ràng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình chung và văn hóa doanh nghiệp. Cuốn sách “Nghệ thuật quản trị nhân tài” sẽ giúp các nhà lãnh đạo trả lời những vướng mắc trên. cho câu hỏi: “Làm thế nào để tuyển dụng và sử dụng những người xuất sắc nhất?” – một trong những câu hỏi cốt tử để quản trị nhân tài

3. Tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân tài

Một trong những quyết sách hàng đầu mà doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện muốn phát triển bền vững ngay từ nội bộ bên trong đó là khâu tuyển dụng chọn lọc phải chọn được đúng người phù hợp cho tổ chức. Cuốn sách “Tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân tài” không chỉ giúp lãnh đạo trả lời được câu hỏi: “Làm thế nào để tuyển dụng và sử dụng những người xuất sắc nhất?” – một trong những câu hỏi cốt tử để quản trị nhân tài – mà còn đem tới những bài học và kinh nghiệm quản trị nhân sự quý giá từ những nhà quản trị nhân sự thành công ngoài đời thật.

4. Ứng dụng MBTI trong quản trị nhân sự

MBTI là một công cụ dùng để đánh giá và phân loại tính cách được ứng dụng rất nhiều và phổ biến tại các doanh nghiệp trên toàn cầu hiện nay. Đây cũng là công cụ được dân HR rất ưu ái lựa chọn trong quá trình tuyển dụng và chọn lọc ứng viên chất lượng từ đầu.
Thông qua MBTI nhà tuyển dụng không chỉ nắm được xu hướng tính cách, xu hướng hành vi và thái độ làm việc của ứng viên mà còn dễ dàng nhìn ra những tiềm năng ẩn sâu của họ, từ đó có định hướng xây dựng lộ trình phát triển cho ứng viên đó nếu được ứng tuyển, đồng thời có phương pháp/ cách thức để quản lý và đào tạo nhân sự đó trong suốt quá trình họ làm việc tại tổ chức.

| Nguồn: Theo YBOX.VN

Via: Jonathan Wolstenholme

Nguyễn Ngọc Định

Bạn thân mến! Mình là Định người đứng sau điều hành Blog này. Với mục đích cung cấp thông tin về các khóa học online từ kỹ năng tin học văn phòng đến kinh doanh online mới nhất. (Trên tinh thần là chia sẻ những gì mình có và biết). Đặc biệt mình thích bia, và ngồi 1 mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Shopping cart